00:19 ICT Thứ ba, 02/03/2021

Trang chủ

Trang thông tin điện tử Quảng Trị
Trung tâm tin hoc
Khu đô thị Bắc Thành Cổ Quảng Trị

Textlink


Trang nhất » Tin Tức » Thông tin khác

Mức hỗ trợ di dân ra đảo Cồn Cỏ

Thứ tư - 13/01/2016 15:49
QUY ĐỊNH
Mức hỗ trợ di dân ra đảo Cồn cỏ
 
Chương I
QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Phạm vi áp dụng
Áp dụng cho việc di dân ra đảo Cồn Cỏ sinh sống, ổn định lâu dài theo Đề án Đảo Thanh niên của Chính phủ.
Điều 2. Đối tượng áp dụng
Hộ gia đình, cá nhân tự nguyện đến sinh sống lâu dài tại huyện đảo Cồn Cỏ, trong đó ưu tiên các hộ gia đình là thanh niên hoặc thanh niên làm nghề ngư và dịch vụ hậu cần biển; có khả năng, nghề nghiệp trong phát triển nuôi trồng thuỷ hải sản; có tuổi đời không quá 35 tuổi, có có sức khỏe tốt, nhân thân tốt và có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Quảng Trị.
Chương II
NHỮNG QUY ĐỊNH CỤ THỂ
Điều 3. Chính sách về đất đai
Thực hiện theo quy định của Quyết định số 1776/QĐ-TTg ngày 21 tháng 11 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ:
- Về Đất sản xuất: Được giao đất sản xuất với hạn mức theo quy hoạch của huyện đảo Cồn Cỏ và theo quy định của Luật Đất đai;
- Về Đất ở: Được giao cho mỗi hộ với diện tích phù hợp quy hoạch được UBND huyện đảo Cồn Cỏ phê duyệt trên thực tế quỹ đất hiện có để đảm bảo sinh hoạt làm nghề ngư nghiệp;
- Miễn tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ khi được giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất;
- Tổ chức cho các hộ gia đình, cá nhân khi được giao đất, giao nhà phải ký bản cam kết với UBND huyện đảo Cồn Cỏ trong đó không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở trong thời gian 30 năm kể từ ngày giao đất, giao nhà.
Điều 4. Chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu dân cư
Thực hiện theo dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt và các quy định hiện hành.
Điều 5. Các cơ chế, chính sách hỗ trợ trực tiếp cho hộ gia đình
Thực hiện theo Quyết định số 1776/QĐ- TTg ngày 21 tháng 11 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ: ngân sách nhà nước (nguồn vốn sự nghiệp kinh tế) hỗ trợ trực tiếp cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng quy định tại Điều 2, Chương I của Quy định này, bao gồm: di chuyển người và tài sản, khai hoang, nhà ở, lương thực (trong thời gian đầu tại nơi tái định cư, tối đa không quá 12 tháng), nước sinh hoạt; cụ thể:
- Đối với nhà ở, nước sinh hoạt (phần cơ sở hạ tầng): UBND tỉnh giao UBND huyện đảo Cồn Cỏ làm chủ đầu tư thực hiện các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng theo dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt;
- Di chuyển người và tài sản ra đảo: Nhà nước thuê phương tiện để tổ chức di chuyển tập trung; Trong đó tiền thuê phương tiện di chuyển ra đảo theo giá thuê phương tiện thực tế (trường hợp tổ chức di dân tập trung) hoặc tiền xăng dầu thực tế (trường hợp hộ dân tự túc) nhưng không vượt quá mức 5.000.000 đồng/hộ;
- Hỗ trợ ổn định đời sống trong thời gian đầu: Hỗ trợ bằng tiền 12 tháng lương thực tính từ ngày ra đảo, mức hỗ trợ tương đương 30 kg gạo/người/tháng (đối với lao động); Giá gạo được tính giá tại huyện đảo Cồn Cỏ do Sở Tài chính thẩm định hàng năm.
- Ngoài chính sách của Trung ương, ngân sách tỉnh hỗ trợ thêm 06 tháng lương thực để ổn định đời sống cho người dân trong thời gian đầu đến định cư tại đảo.
Điều 6. Các chính sách hỗ trợ khác
1. Chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất
- Hỗ trợ giống vật nuôi để các các hộ chăn nuôi gia súc và nuôi trồng thủy sản, tăng cường công tác khuyến nông, khuyến ngư, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật;
- Tăng cường công tác thông tin, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm cho các hộ dân trên đảo.
2. Chính sách tín dụng:
- Được hỗ trợ lãi suất khi vay vốn đóng mới tàu, nâng cấp tàu để khai thác hải sản xa bờ và cung cấp dịch vụ hậu cần khai thác hải sản xa bờ và vay vốn lưu động theo quy định tại Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 07/07/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản và Nghị định số 89/2015/NĐ-CP ngày 07/10/2015 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2014/NĐ-CP;
- Được vay vốn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.
3. Nhân dân sinh sống trên đảo được cấp thẻ Bảo hiểm y tế theo Quyết định số 317/QĐ-TTG ngày 07/02/2013 về việc Phê duyệt Đề án phát triển y tế biển, đảo đến năm 2020.
4. Các hộ gia đình sinh sống trên đảo Cồn Cỏ được hưởng các chính sách của Trung ương và của tỉnh về phát triển thủy sản, các chính sách an sinh xã hội, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế như đang áp dụng đối với hộ nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
5. Chính sách đối với cán bộ, đội viên Thanh niên xung phong tình nguyện tham gia xây dựng và lập nghiệp lâu dài tại đảo thực hiện theo Nghị định số 12/2011/NĐ-CP ngày 30/01/2011 của Chính phủ về tổ chức và chính sách đối với thanh niên xung phong và Quyết định 186/QĐ-TTg ngày 24 tháng 01 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Đề án xây dựng đảo Thanh niên toàn quốc giai đoạn 2013 - 2020.
(Ban hành kèm theo Quyết định số 37/2015/QĐ-UBND ngày 23 tháng 12 năm 2015 của UBND tỉnh Quảng Trị)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn